0901 038 135
14 Đường Số 27, KDT Vạn Phúc, P. Hiệp Bình Phước, Tp. Thủ Đức
Nguyên nhân chính dẫn đến cây mai chậm phát triển?

Nguyên nhân chính dẫn đến cây mai chậm phát triển?

Khi cây mai của bạn được trồng ngoài trời trong các luống vườn, cây mai thường có thể phát tán rễ mà không bị hạn chế. Tuy nhiên, khi chúng ta trồng cây mai trong các bầu ươm cây, việc cây bị “bó rễ” có thể trở thành một vấn đề. Tìm hiểu bó rễ hay xoắn rễ có nghĩa là gì; làm thế nào để nhận ra nó và bạn có thể làm gì nếu nó xảy ra với bạn.

Hầu hết các giống cây mai đều trồng trong các bầu ươm cây hoặc chậu kiểng để thuận tiện di chuyển. Trồng trong các bầu ươm cây (hay chậu) có nghĩa là cây mai của bạn có nguy cơ bị bó rễ. Khi điều này xảy ra, nó có thể dẫn đến tất cả các loại vấn đề ngày càng tăng. Hãy để chúng tôi xem xét kỹ hơn “xoắn rễ” nghĩa là gì. Học cách nhận biết các dấu hiệu để bạn có thể khắc phục sự cố và ngăn nó xảy ra trong tương lai.

Xoắn rễ là gì?

Khi cây mai của bạn bị bó rễ, điều đó có nghĩa là rễ đã phát triển quá mức trong bầu ươm cây của chúng và không còn chỗ để phát triển nữa. Điều này tất nhiên xảy ra khi các bầu ươm cây của bạn quá nhỏ vì bất kỳ lý do nào. Ở ngoài trời trong các luống vườn, ít khả năng cây bị bám rễ hơn, mặc dù nó có thể xảy ra khi rễ chạm vào các rào cản hạn chế như đường ống hoặc các tảng đá lớn dưới lòng đất.

Bầu ươm Cây Ecopot
Bầu ươm cây Ecopot
Những dấu hiệu nhận biết cây mai của bạn bị xoắn rễ?

Hệ thống rễ khỏe mạnh đóng một phần quan trọng cho sự phát triển của cây mai. Đúng vậy, chính nhờ bộ rễ của chúng mà cây mai lấy nước và chất dinh dưỡng.

Cây mai bị xoắn rễ có thể dẫn đến tất cả các loại vấn đề. Dưới đây là một số dấu hiệu và triệu chứng phổ biến nhất cho thấy cây mai của bạn có thể bị bó rễ:

Thiếu hụt chất dinh dưỡng

Cây mai của bạn có thể xuất hiện các triệu chứng thiếu chất dinh dưỡng. Trong số các dấu hiệu này có thể là vàng, đốm, hoặc lá nhàu nát và héo. Nếu bạn có thể loại trừ các vấn đề khác như độ pH không chính xác, các vấn đề về dinh dưỡng và tưới quá mức, cây của bạn có thể thực sự bị bó rễ.

Bầu đất trong bầu ươm khô quá nhanh

Khi bạn nhận thấy đất khô đi chỉ sau một hoặc hai ngày và bạn cần phải tưới nước rất thường xuyên, điều đó có nghĩa là cây của bạn cần nhiều nước hơn lượng nước có thể chứa.

Thực vật hoạt động quá lớn và không ổn định

Khi cây mai của bạn phát triển quá cao so với kích thước bầu ươm của chúng, chúng có thể dễ dàng lật úp. Đây thường là dấu hiệu cho thấy cây của bạn đã bị bó rễ và bạn nên cấy chúng vào chậu lớn hơn.

Cây Bị Xoắn Rễ
Cây bị xoắn rễ

Các triệu chứng tiềm ẩn khác bao gồm:

“Đốt cháy chất dinh dưỡng” mà không thừa chất dinh dưỡng: Nếu bạn phát hiện các dấu hiệu của sự cháy chất dinh dưỡng nhưng bạn chỉ cho cây mai ăn nhẹ.

Chồi nhỏ hơn với sự phát triển còi cọc: Nếu chồi của bạn nhỏ hơn hoặc tốc độ phát triển tổng thể của cây chậm hơn bình thường.

Cây mai ốm, héo, rũ: Nếu cây của bạn có biểu hiện bệnh hoặc bắt đầu héo, rũ bất ngờ.

Giải pháp cho cây bị xoắn rễ

Nếu cây mai của bạn xuất hiện một hoặc nhiều triệu chứng này, bạn cần xem xét rễ của chúng để xem liệu chúng có bị bó rễ hay không. Để làm điều này, bạn sẽ cần phải lấy chúng khỏi bầu ươm cây hiện hữu. Đôi khi, có thể khá rõ ràng rằng cây của bạn đã phát triển vượt quá các bầu ươm cây của chúng, chẳng hạn như khi bạn nhìn thấy rễ qua các lỗ ở phía dưới. Đã đến lúc cung cấp cho cây của bạn một bầu ươm mới và lớn hơn!

Làm thế nào để lấy cây mai ra khỏi chậu chứa của nó?

Bạn nên cẩn thận khi lấy cây ra khỏi bầu ươm để không làm hỏng rễ.

Nắm chặt thân cây của bạn, ngay trên lớp đất. Đặt bàn tay của bạn lên trên đất sao cho thân cây nằm giữa các ngón tay của bạn. Cẩn thận lật toàn bộ cây và sau đó cố gắng kéo bầu ươm ra. Hầu hết các bầu ươm sẽ đi ra ngay lập tức.

Nếu bạn gặp khó khăn khi kéo hộp chứa ra, hãy cẩn thận bóp hộp vài lần xung quanh thành. Điều này giúp làm tơi đất bên trong.

Nếu cây mai của bạn vẫn không chịu ra khỏi bầu ươm, hãy lấy một con dao dài và dùng mép sau để trượt xung quanh mép trong của bầu ươm. Nếu cây của bạn bị xoắn rễ nghiêm trọng đến mức không có gì có thể giúp loại bỏ nó, hãy xem xét việc cắt bầu ươm (hoặc đập chậu) là lựa chọn cuối cùng của bạn.

Hãy xem xét trồng cây của bạn vào bầu ươm cây Ecopot để thuận tiện cho việc sang chậu lần sau. Tại sao Bầu ươm Ecopot có thể dễ dàng sang cây như vậy? Tìm hiểu thêm tại đây!

Thay Chậu Mai Vang
Thay chậu mai
Cải tạo lại bộ rễ mới cho cây mai

Khi bạn đã nhổ được cây có rễ ra khỏi bầu ươm, rễ sẽ chạy thành một vòng tròn chặt chẽ theo hình dạng của bầu ươm. Rễ bị mắc kẹt và không thể phát triển tự do nữa. Trước khi bạn trồng lại vào một thùng lớn hơn, bạn nên thử nới lỏng các rễ lộn xộn để chúng có thể lan rộng trở lại. Bạn có thể cẩn thận làm như vậy với các ngón tay của mình.

Trong trường hợp nghiêm trọng của cây bị bó rễ, bạn có thể không thể nới lỏng bóng rễ chỉ bằng ngón tay của mình. Sau đó, bạn sẽ phải cắt tỉa rễ để giải phóng chúng. Dùng dao sắc rạch vài đường từ trên xuống dưới vào lớp ngoài của bầu rễ nén chặt. Nhưng hãy hết sức cẩn thận và chỉ cắt những rễ mỏng. Đừng cắt bất kỳ rễ vòi dày nào! 2-3 đường rạch cách đều nhau xung quanh bầu rễ là tất cả những gì bạn cần để giải phóng rễ để chúng có thể phát triển ra bên ngoài một lần nữa.

Thay cây mai của bạn vào một bầu ươm lớn hơn

Lấy một bầu ươm mới có đủ chỗ để rễ cây mai của bạn có nhiều không gian nở ra. Đổ một ít đất vào bầu ươm, tạo lỗ, sau đó xếp cây vào giữa. Đảm bảo rằng cây của bạn ở cùng mức đất như bạn đã trồng trước đó. Tương tự như vậy, hãy đảm bảo rằng bạn không nén đất quá chặt; rễ có thể phát triển tự do mà không gặp rắc rối. Sau khi bạn đặt cây vào bầu ươm mới, hãy tưới nước cho đất. Lúc này, bạn cũng có thể bổ sung thêm thuốc kích thích ra rễ để hỗ trợ tạo rễ mới.

Cây bó rễ trước đây của bạn bây giờ đang vui vẻ ngồi trong bầu ươm mới và lớn, nhưng nó sẽ khá nhạy cảm trong một thời gian. Để giúp nó phục hồi sau cú sốc cấy ghép, bạn nên giữ mức độ căng thẳng thấp trong vài ngày. Chỉ cho ăn nhẹ và nếu có thể, hãy giảm đèn của bạn xuống một hoặc hai rãnh. Bạn sẽ biết rằng cây của bạn đã hồi phục hoàn toàn khi bạn thấy những cây mới, phát triển khỏe mạnh. Khi điều này xảy ra, có thể mất từ ​​vài ngày đến vài tuần, bạn có thể trở lại lịch trình chiếu sáng và cho ăn bình thường.

Rễ Phát Triển Trong Bầu ươm Cây Ecopot
Rễ khỏe mạnh trong Bầu ươm Ecopot
Làm thế nào để cây mai không bị xoắn rễ

Việc ngăn cây mai của bạn phát triển vượt trội trong chậu và bị bó rễ không khó. Chỉ cần chọn các bầu ươm đủ lớn ngay từ đầu để điều này không bao giờ xảy ra. Nếu bạn định trồng lại trong thời gian phát triển, hãy đổ chậu vào các bầu ươm lớn hơn trước khi quá muộn. Đừng đợi cho đến khi cây của bạn phát triển lớn hơn các bầu ươm hiện tại của chúng.

Đặc biệt, để ngăn chặn và dễ nhận biết cây của bạn phát triển phù hợp với bầu ươm của nó. Hãy sử dụng bầu ươm cây thông minh ecopot. Giúp cải thiện rễ, cây tang trưởng gấp 30 đến 50 lần so với chậu thông thường. Xem thêm về Bầu ươm cây Ecopot tại đây!

Xem thêm nhiều mẹo vặt khác tại đây

Hy vọng bài viết hữu ích cho bạn! Like & share để ủng hộ kênh mình nhé!

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết này!

Mẹo liên quan
Ecopot khuyến mãi