0901 038 135
14 Đường Số 27, KDT Vạn Phúc, P. Hiệp Bình Phước, Tp. Thủ Đức
Tất tần tật về bón phân và tưới nước cho cây

Tất tần tật về bón phân và tưới nước cho cây

Được rồi, đây là một bài viết khá dài đi sâu vào một số chi tiết về phân bón và sau đó cung cấp hướng dẫn cách bón phân cho cây bụi và cây cối. Nếu bạn muốn xem các hướng dẫn cơ bản, hãy kéo xuống bên dưới.

Hai lý do chính để bón phân cho cây bụi và cây cảnh là để khuyến khích sự phát triển và tạo ra những cây khỏe mạnh, có sức sống và hấp dẫn. Điều đó nói lên rằng, thường có xu hướng bón phân quá mức với hy vọng tạo ra một cây thậm chí còn khỏe mạnh hơn, lớn hơn hoặc đẹp hơn. Nhưng hãy cẩn thận! Nếu bạn ép cây vượt quá tốc độ phát triển tự nhiên của nó bằng cách bón phân quá nhiều, bạn có thể khiến nó phát triển quá nhanh. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề về cấu trúc, khiến cây trồng trước sự xâm nhập của côn trùng hoặc bệnh tật, và làm giảm khả năng chịu hạn hoặc nhiệt độ khắc nghiệt.

Vì vậy, để phát triển cây bụi và cây khỏe mạnh, bắt đầu từ đâu?

Đánh giá điều kiện đất

Trước khi bón phân cho cây bụi hoặc cây cối, điểm khởi đầu tốt nhất là kiểm tra đất. Kiểm tra đất được thực hiện để xác định độ pH của đất và mức độ dinh dưỡng thiết yếu. Bạn có thể tự kiểm tra đất bằng bộ dụng cụ kiểm tra đất hoặc đầu dò kiểm tra độ pH của đất.

Đất Cát Trồng Cây
Đất trồng cây

Hãy nhớ rằng xây dựng và nhiều yếu tố khác thường dẫn đến các loại đất khác nhau giữa các cảnh quan và thậm chí từ khu vực này trong cảnh quan khác. Nói cách khác, đất ở sân trước của bạn có thể khác nhiều so với đất ở sân sau của bạn.

Khi bạn biết độ pH của đất, bạn có thể tìm cây bụi và cây cối sẽ phát triển tốt trong đó hoặc bạn có thể điều chỉnh độ pH để đáp ứng nhu cầu của từng loại cây cụ thể.

Độ pH của đất rất quan trọng!

Độ pH của đất là phép đo độ kiềm hoặc độ chua của đất và được đo trên thang điểm từ 1-14, với 7 là điểm trung tính. Bất kỳ phép đo nào dưới 7 cho biết điều kiện đất chua, và bất kỳ phép nào trên 7 cho thấy có tính kiềm.

Nếu bạn không chắc về độ pH của đất và liệu nó có phù hợp để trồng các loại cây bụi hoặc cây khác nhau mà bạn định trồng hay không, bạn nên kiểm tra độ pH của đất tại khu vực trồng cây. Bạn có thể nhanh chóng kiểm tra độ pH của đất bằng bộ dụng cụ kiểm tra đất rẻ tiền hoặc đầu dò của máy kiểm tra độ pH.

Kiểm Tra độ Ph Của đất
Độ pH của đất

Để tăng độ pH (tạo độ kiềm cao hơn), bạn có thể thêm đá vôi dạng viên vào đất. Để giảm độ pH (tạo ra nhiều axit hơn), bạn có thể sử dụng đất lưu huỳnh, nhôm sunfat hoặc sắt chelated. Thêm phân hữu cơ vào đất hoặc sử dụng phân trộn làm lớp phủ cũng có thể giúp tăng độ chua và duy trì điều kiện đất chua.

Tìm hiểu Thêm: Độ pH của đất  gì? Cách kiểm tra  thay đổi độ pH của đất

Chất dinh dưỡng đất

Khi chọn một loại phân bón, câu hỏi đầu tiên cần trả lời là “Tôi cần loại phân bón nào?” Xác định loại phân bón để sử dụng có thể là một nhiệm vụ quá sức.

Công thức nào bạn cần cho tình huống cụ thể của bạn hoặc cây trồng cụ thể? Bạn có nên mua túi 10-10-10 hoặc 16-4-8, đi kèm với phân bón cây bụi và cây có công thức đặc biệt, hoặc có thể là thức ăn thực vật tự nhiên hoặc hữu cơ? Nếu bạn đã thử nghiệm đất, loại phân bón bạn chọn có thể dựa trên kết quả thử nghiệm hoặc nhu cầu của cây trồng.

Ba con số đó trên bao bì hay bao phân bón có ý nghĩa gì? Nó có vẻ hơi khó hiểu, nhưng bạn có thể hiểu ra.

Phân tích là ba số lớn bạn thấy trên mỗi nhãn phân bón, chẳng hạn như 12-6-6 hoặc 10-10-10 hoặc 6-2-0. Những con số này thể hiện tỷ lệ phần trăm (theo trọng lượng) của ba chất dinh dưỡng chính cần thiết để cây phát triển khỏe mạnh. Ba nguyên tố chính này luôn có cùng thứ tự: Nitrogen-Phosphorus-Potassium (N-P-K). Mỗi chất dinh dưỡng này ảnh hưởng đến sự phát triển của thực vật một cách khác nhau.

Số đầu tiên đại diện cho nitơ (N). Nguyên tố này cung cấp cho thực vật khả năng tạo ra nhiều chất diệp lục hơn, từ đó hỗ trợ sự phát triển nhanh hơn cho bộ phận của thực vật ở trên mặt đất: tán lá. Với mỗi lần bón bổ sung nitơ, cây sẽ phát triển cao hơn và xanh tươi hơn. Thông thường, phân bón có hàm lượng nitơ cao không được khuyến khích sử dụng cho hầu hết các loại cây cảnh, chẳng hạn như cây bụi và cây gỗ. Phân bón cây bụi và cây cân đối có thể chứa 10 đến 15 phần trăm nitơ, chẳng hạn như 12-6-6, chứa 12 phần trăm nitơ.

Số thứ hai đại diện cho phốt pho (P). Phốt pho hỗ trợ sự phát triển của rễ và do đó có thể giúp tăng kích thước nở và sản lượng nở. Phân bón có hàm lượng phốt pho cao có thể được sử dụng khi trồng cây mới và cây bụi, giúp chúng nhanh chóng “bén rễ” hơn. Nếu bạn có cây nở hoa không nở như mong muốn hoặc không nở hoa và đất của bạn có dấu hiệu thiếu phốt pho, bạn có thể cân nhắc sử dụng Triple Super Phosphate (0-45-0) để thúc đẩy sự phát triển của rễ và tăng sản lượng nở hoa.

Số thứ ba đại diện cho kali (K). Kali có nhiều chức năng. Nó bảo vệ cây chống lại bệnh tật và hỗ trợ trong việc chống hạn và chịu lạnh. Nó cũng đóng một vai trò trong việc cải thiện sự phát triển của rễ và hỗ trợ quá trình quang hợp.

Bạn có thể nhận thấy rằng tất cả các con số trong phân tích phân bón không cộng đến 100 phần trăm. Đó là bởi vì có các chất dinh dưỡng và chất độn khác thường được thêm vào hỗn hợp. Ví dụ, phân bón cây bụi và cây có công thức đặc biệt sẽ chứa cái được gọi là “gói vi chất dinh dưỡng”. Gói này có thể chứa các chất dinh dưỡng khác mà cây bụi và cây cối đánh giá cao, chẳng hạn như sắt, lưu huỳnh, mangan, kẽm và các chất khác. Các chất làm đầy khác có thể được bao gồm để giúp các chất dinh dưỡng được thoa đều hơn trên một khu vực.

Những người làm vườn có kinh nghiệm, người ươm giống và những người trồng cây cảnh chuyên nghiệp có thể nhận ra cây cần phân bón, hoặc cần một chất dinh dưỡng cụ thể, chỉ bằng cách nhìn vào tán lá.

Ví dụ, nếu tán lá của cây chuyển sang màu xanh lục nhạt hoặc vàng, điều này có thể cho thấy sự thiếu hụt nitơ hoặc sắt, hoặc có lẽ có quá nhiều độ ẩm xung quanh rễ. Tương tự, những tán lá màu tím (trên một cây xanh khác) có thể là dấu hiệu của sự thiếu hụt phốt pho.

Cách duy nhất đúng để xác định loại phân bón hoặc chất dinh dưỡng nào đang thiếu trong đất là kiểm tra đất. Như đã đề cập, hầu hết các tiểu bang và nhiều quận, đều cung cấp dịch vụ kiểm tra đất thông qua Dịch vụ Khuyến nông Hợp tác của họ miễn phí (hoặc với một khoản phí nhỏ). Hoặc bạn có thể mua bộ dụng cụ kiểm tra đất của riêng bạn. Kiểm tra đất sẽ cho biết mức độ dinh dưỡng trong đất và độ pH. Dựa trên nhu cầu cụ thể của cây, điều này sẽ giúp bạn chọn đúng loại phân bón và các chất dinh dưỡng hoặc khoáng chất khác cần thiết.

Hướng dẫn bón phân

Khi bạn đã xác định được loại phân bón bạn cần dựa trên mức độ dinh dưỡng hiện có trong đất và nhu cầu của cây, việc cho cây bụi và cây của bạn ăn rất dễ dàng.

Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không làm bài kiểm tra đất?

Trong trường hợp không có thử nghiệm đất, bạn có thể giả định rằng hầu hết các cây trồng trong bối cảnh cảnh quan cần nhiều nitơ và các nguyên tố khác hơn chúng lấy từ các nguồn tự nhiên. Một lý do là những chiếc lá đã rụng khỏi cây, có thể đã đưa chất dinh dưỡng trở lại đất, thường được cào và loại bỏ. Vì vậy, nếu cây của bạn đang phát triển hoặc trông xanh tốt hoặc khỏe mạnh như bình thường, tôi khuyên bạn nên cho cây ăn bụi và phân bón cây nhả chậm, tốt, tốt nhất là loại có chứa gói “dinh dưỡng nhỏ” và làm theo tỷ lệ bón và hướng dẫn trên nhãn sản phẩm.

Bón Phân Cho Cây
Bón phân cho cây

Ngoài ra, bạn có thể cho cây bụi và cây cối của mình ăn thức ăn thực vật tự nhiên hoặc hữu cơ, chẳng hạn như Nitroganic. Phân hữu cơ thường là “goof proof”, có nghĩa là chúng rất nhẹ và sẽ không làm cháy cây của bạn, ngay cả khi bón quá nhiều. Nếu bạn cho ăn vào mùa hè, bạn nên bón phân hữu cơ.

Bón phân cho cây bụi và cây gỗ khi nào?

Ra hoa không vào mùa xuân: Tôi thường nuôi hầu hết các cây bụi và cây cối của mình, ngoại trừ các cây bụi có hoa mùa xuân như đỗ quyên, vào cuối mùa đông hoặc rất sớm mùa xuân, trước hoặc ngay khi chồi lá bắt đầu nở ra hoặc khi lá mới bắt đầu nhú ra. Tôi cho ăn lại vào cuối mùa hè hoặc đầu mùa thu. Ngừng bón phân hai tháng trước ngày sương giá trung bình đầu tiên trong khu vực của bạn.

Hoa mùa xuân: Chờ để nuôi các cây bụi có hoa vào mùa xuân cho đến khi nửa chừng thời kỳ nở hoa của chúng hoặc khi hoa bắt đầu tàn.

Bón bao nhiêu?

Điều này tất nhiên sẽ phụ thuộc vào kích thước của cây bụi hoặc cây bạn đang bón phân. Bạn sẽ tìm thấy hướng dẫn về lượng phân bón để bón cho tất cả các loại phân bón cây bụi và cây có công thức đặc biệt. Đối với cây bụi, số lượng bạn bón thường dựa trên chiều cao của cây bụi. Đối với cây, lượng phân bạn bón thường dựa vào đường kính thân cây. Chỉ cần làm theo hướng dẫn trên túi hoặc hộp đựng.

Cách bón phân?

Cây bụi và cây cối tự kiếm ăn từ hệ thống rễ của chúng. Đối với hầu hết các loại cây bụi và cây thân gỗ, rễ trung chuyển của chúng được tìm thấy ở và ngoài chu vi bên ngoài của hệ thống nhánh, điều mà nhiều chuyên gia gọi là “đường nhỏ giọt”, và đây là nơi phần lớn phân bón nên được rải.

Bạn rải phân bao xa bên ngoài đường nhỏ giọt sẽ phụ thuộc vào độ tuổi và kích thước của cây bụi hoặc cây bạn định bón …

Đối với cây bụi, bạn có thể rải phân bón cách đường nhỏ giọt khoảng 7-10 cm cho mỗi 30cm chiều cao của cây bụi. Ví dụ, nếu một cây bụi cao 60cm, hãy rải phân bón cách đường nhỏ giọt khoảng 15 đến 20 cm.

Đối với cây cối, bạn có thể rải phân cách đường nhỏ giọt khoảng 60cm cho mỗi chiều cao cây khoảng 300cm.

Bón Phân Cho Cây Bụi
Bón phân
Mẹo bón phân hữu ích khác

Chú ý không bón quá nhiều phân. Làm như vậy có thể làm cho mô thực vật bị cháy, hoặc thậm chí dẫn đến chết cây. Đọc kỹ nhãn sản phẩm và làm theo hướng dẫn để tránh các vấn đề về độc tính.

Nếu bạn quá lo lắng về việc bón phân quá mức cho cây trồng, hãy cân nhắc việc xoa dịu tâm trí bằng cách sử dụng phân bón hữu cơ hoặc tự nhiên “goof Proof”, được làm bằng các thành phần tự nhiên, chẳng hạn như phân ủ hoai mục và các chất hữu cơ khác nên sẽ ít hơn nhiều -có khả năng làm cháy cây của bạn.

Một số cây, như cây lá kim và cây bách xù, không phản ứng tốt với quá nhiều nitơ. Cho chúng ăn một loại phân bón có chứa nitơ giải phóng chậm. Hầu hết các loại phân bón cây bụi và cây đều tan chậm.

Theo nguyên tắc chung, cây có thói quen sinh trưởng càng chậm thì càng cần ít phân bón.

Nếu một cây bụi hoặc cây trong vườn của bạn có vẻ không khỏe mạnh, hoặc không tích cực phát triển, hãy tham khảo ý kiến ​​của một người trồng cây trồng ở địa phương.

Mẹo tưới nước cho cây bụi và cây cối

Trái với suy nghĩ thông thường, nhiều cây bụi và cây mới trồng chết vì quá nhiều nước hơn là do quá ít nước. Khi chúng ta trồng một cây bụi hoặc cây mới xuống đất, đặc biệt là trong những tháng mùa hè nóng hơn, xu hướng nghĩ rằng nó phải được tưới nước hàng ngày để mọc rễ và hình thành trong ngôi nhà mới.

Tưới Cây
Tưới cây

Sự thật là hiếm khi cây bụi mới trồng cần tưới nước hàng ngày để tồn tại và phát triển. Thường xuyên hơn không, việc ngâm nước hàng ngày sẽ dẫn đến các vấn đề với rễ cây, bao gồm cả chứng “thối rễ” đáng sợ, hầu như luôn luôn dẫn đến chết cây. Chỉ tưới một ít nước lên cây mỗi ngày cũng không có lợi.

Thật khó để dạy các kỹ thuật tưới nước thích hợp, cần thiết để thiết lập và duy trì cây thân gỗ và cây bụi. Một phần của vấn đề là có nhiều biến số phải được xem xét – mỗi hoàn cảnh cảnh quan có các thành phần riêng biệt ảnh hưởng đến mức độ và tần suất sử dụng nước. Sau đó, yếu tố trong điều kiện thời tiết thay đổi giữa các địa điểm và mùa này sang mùa khác, và vấn đề trở nên phức tạp hơn.

Trong phân tích cuối cùng, việc tưới nước thích hợp đòi hỏi người chịu trách nhiệm phải làm quen với các yêu cầu về nước của thực vật trong cảnh quan của họ, cũng như địa điểm và đất nơi cây đang phát triển. Họ phải thường xuyên kiểm tra độ ẩm của đất như hướng dẫn, và sau đó áp dụng cách thông thường để bổ sung lượng mưa theo yêu cầu để duy trì độ ẩm đồng đều trong vùng rễ cây.

Tưới nước đúng cách đặc biệt quan trọng trong một hoặc hai năm đầu tiên vì cây đang làm việc để tự tạo cảnh quan và vượt qua bất kỳ cú sốc cấy ghép nào.

Tưới nước mùa hè

Lúc trồng

Tưới nước sâu vào thời điểm trồng, đảm bảo đất xung quanh rễ ẩm đến tận gốc. Sau đó, mỗi ngày sau đó, hãy kiểm tra độ ẩm của đất và chỉ cung cấp nước nếu đất đã khô đi phần nào hoặc chỉ ẩm nhẹ. Sau vài ngày kiểm tra, bạn nên xác định xem bạn có thể đợi bao nhiêu ngày giữa các lần tưới. Bây giờ bạn sẽ có một lịch trình tưới nước. Nếu có mưa tốt, bạn có thể coi đây là một lần tưới nước.

Tưới Nước Cây Bụi
Tưới nước cây bụi

Trong mùa hè đầu tiên

Nếu thời tiết nóng, đất sẽ khô nhanh hơn và bạn sẽ phải chú ý đến việc tưới nước kỹ hơn, đảm bảo không tưới quá hoặc ngập cây. Hãy nhớ rằng lá héo có thể là ảnh hưởng của đất khô hoặc khi bệnh thối rễ do đất quá bão hòa. Bất cứ khi nào tưới cây bụi hoặc cây mới trồng trong mùa hè, tốt nhất bạn nên tưới ít nước sâu thường xuyên hơn là tưới một ít nước mỗi ngày cho cây. Ngâm sâu thúc đẩy sự phát triển của rễ sâu và có thể làm giảm sự mất nước do bốc hơi.

Trong những mùa hè sau

Sau khi thành lập, nhiều cây bụi và cây cối gần như không cần phải quan tâm nhiều đến việc tưới nước. Điều đó có nghĩa là, trong trường hợp không có mưa, đặc biệt là trong mùa ấm khi cây đang phát triển tích cực, cây có thể cần nước bổ sung. Trong thời gian khô hạn, lá héo thường là dấu hiệu cho thấy cây của bạn có thể sử dụng một ít nước. Tuy nhiên, để an toàn, hãy kiểm tra độ ẩm của đất trước khi tưới. Ngâm sâu khi cần thiết để giữ ẩm cho đất.

Tưới nước mùa đông

Lúc trồng

Khi trồng cây bụi hoặc cây mới trong mùa đông, hãy ngâm sâu bóng rễ và đất xung quanh giống như cách bạn làm trong mùa hè.

Trong mùa đông đầu tiên

Kiểm tra độ ẩm của đất vài ngày một lần cho đến khi bạn xác định được bao nhiêu ngày hoặc vài tuần trôi qua trước khi đất khô đi phần nào và cây cần được tưới nước trở lại. Với lượng mưa trung bình, bạn có thể không cần tưới cây trong mùa đông đầu tiên. Bất cứ khi nào tưới cây bụi hoặc cây mới trồng trong mùa đông đầu tiên, tốt nhất bạn nên tưới ít nước thường xuyên hơn là chỉ tưới một ít nước mỗi ngày. Ngâm sâu thúc đẩy sự phát triển của rễ sâu và có thể làm giảm sự mất nước do bốc hơi.

Trong những mùa đông sau

Sau khi cây bụi hoặc cây cối thành lập, nếu có lượng mưa trung bình, sẽ không cần bổ sung nước trong mùa ngủ đông. Nếu hạn hán kéo dài, bạn nên kiểm tra độ ẩm của đất ít nhất một lần một tuần hoặc lâu hơn và ngâm sâu nếu đất đã khô. Nếu dự kiến ​​sẽ có một đợt đông cứng đặc biệt, bạn nên ngâm sâu xung quanh tất cả các bụi và cây trong sân của bạn để đảm bảo có nước xung quanh rễ. Nước này sẽ tạo thành một lớp băng cách nhiệt bao quanh rễ có thể giúp bảo vệ rễ khỏi bị đóng băng khô.

 

Lưu ý: Nếu bạn có hệ thống tưới tự động, tốt nhất nên ngắt nó trong mùa đông, chỉ chạy bằng tay khi và nếu cần. Chỉ cung cấp nước trong mùa đông nếu thời tiết khô hạn kéo dài.

Mẹo tưới nước hữu ích khác

Không bao giờ tưới cây ngoài trời vào chiều tối hoặc đêm vì làm như vậy có thể khiến nấm và bệnh phát triển. Khoảng thời gian từ sớm đến giữa buổi sáng là thời điểm tốt nhất để tưới nước. Điều này cho phép hơi ẩm từ lá khô.

Nếu thời tiết khô ráo và các nhà dự báo kêu gọi đóng băng sâu, hãy ngâm sâu mặt đất với nước xung quanh tất cả các bụi cây của bạn. Làm như vậy sẽ giúp rễ cây cách nhiệt khỏi nhiệt độ đóng băng.

Tưới tay bằng vòi tưới vườn hoặc tưới nhỏ giọt bằng vòi ngâm nước là những phương pháp tốt nhất để tưới cây mới trồng cho đến khi chúng được hình thành, lúc đó hệ thống tưới tự động thường sẽ cung cấp đủ độ ẩm.

Khi có thể, hãy cung cấp nước ở phần gốc của cây, tránh để nước bắn lên lá.

Phủ lớp phủ xung quanh cây có thể làm giảm tần suất tưới nước. Tránh đặt lớp phủ ở độ dày lớn hơn 5cm và để lớp phủ cách xa thân cây hoặc cây.

Kiểm soát cỏ dại vì chúng sẽ cướp nước từ cây của bạn.

Bạn có thể tham khảo qua bầu ươm cây thông minh Ecopot để có thể trồng cây của bạn an toàn hơn, tránh ngập úng khi tưới nước quá nhiều! Tham khảo thêm tính năng của Bầu ươm cây thông minh Ecopot tại đây

Xem thêm nhiều mẹo vặt khác tại đây

Hy vọng bài viết hữu ích cho bạn! Like & share để ủng hộ kênh mình nhé!

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết này!

Mẹo liên quan
Ecopot khuyến mãi