0901 038 135
14 Đường Số 27, KDT Vạn Phúc, P. Hiệp Bình Phước, Tp. Thủ Đức
Tất tần tật về chăm sóc Tùng La Hán (phần 1)

Tất tần tật về chăm sóc Tùng La Hán (phần 1)

Khi được trồng đúng cách và đúng chỗ, Tùng La Hán đặc biệt dễ trồng và dễ chăm sóc. Tùng La Hán, còn được gọi là thông thủy tùng hoặc thông Phật giáo, có nhiều dạng khác nhau, từ cây bụi thấp đến cây cao hơn có chiều cao hơn 10m.

Dưới đây là bảng phân tích những điều bạn cần biết để trồng và phát triển Tùng La Hán

Đất sử dụng để trồng Tùng La Hán

Tùng La hán là một loài thực vật rất cứng rắn, phát triển mạnh trong những điều kiện bất lợi nhất, chịu được nhiều loại đất, kể cả đất sét thoát nước kém. Chúng thích đất cát ẩm nhưng thoát nước tốt, tuy nhiên đặc biệt chịu hạn tốt khi trưởng thành. Cũng như nhiều loại cây cảnh khác, Tùng La Hán không thích những loại đất sũng nước hoặc ẩm ướt liên tục, có thể gây ra các vấn đề về rễ. Đất rất kiềm hoặc nặng có thể gây ra sự thiếu hụt chất dinh dưỡng. Vì vậy bạn cần chọn chậu phù hợp để thoát nước cho cây Tùng La Hán, thường sử dụng Bầu ươm cây Ecopot để trồng Tùng La Hán.

Tùng La Hán đẹp
Cây Tùng La Hán
Cách kiểm tra khả năng thoát nước của đất

Nếu bạn không chắc chắn về khả năng thoát nước của đất ở khu vực bạn định trồng Tùng La Hán, bạn nên dành thời gian để kiểm tra khả năng thoát nước trước khi trồng.

Để kiểm tra khả năng thoát nước của đất, hãy đào một cái hố sâu 30 x 30 cm trong khu vực trồng cây. Đổ đầy nước vào lỗ và để cho nó thoát nước. Sau khi cạn nước, hãy đổ đầy nước vào lại, đo thời gian bao lâu để thoát nước. Trong đất thoát nước tốt, mực nước sẽ giảm với tốc độ khoảng 2,5cm một giờ. Tốc độ nhanh hơn, chẳng hạn như đất cát, tơi xốp, có thể báo hiệu điều kiện địa điểm có khả năng khô và có thể cần bổ sung chất hữu cơ để giúp giữ ẩm. Tốc độ chậm hơn cho thấy đất thoát nước kém và bạn cần chú ý cải thiện hệ thống thoát nước, trồng trên gò hoặc luống cao hoặc tìm những cây chịu được điều kiện ẩm ướt hoặc lầy lội hơn.

Kiểm Tra Thoát Nước Của đất
Kiểm tra thoát nước của đất
Kiểm soát độ PH của đất trồng Tùng La Hán

Tùng La Hán phát triển tốt ở nhiều vùng đất có độ pH dao động từ 4,5 đến 7,5 trên thang độ pH. Hầu hết các loại đất vườn trung bình nằm trong khoảng pH từ 6,0 đến 7,0.

Cách kiểm tra độ pH của đất

Độ pH của đất là phép đo độ kiềm hoặc độ chua của đất và được đo trên thang điểm từ 1-14, với 7 là điểm trung tính. Bất kỳ phép đo nào dưới 7 cho biết điều kiện đất chua, và bất kỳ phép nào trên 7 cho thấy có tính kiềm.

Kiểm Tra độ Ph Của đất
Kiểm tra độ pH của đất

Tìm hiểu Thêm: Độ pH của đất  gì? Cách kiểm tra  thay đổi độ pH của đất

Nếu bạn không chắc về độ pH của đất và liệu nó có phù hợp để trồng Tùng La Hán hay không, bạn nên kiểm tra độ pH của đất trong khu vực trồng. Bạn có thể nhanh chóng kiểm tra độ pH của đất bằng một đầu dò kiểm tra độ pH của đất rẻ tiền. Để tăng độ pH (tạo độ kiềm cao hơn), bạn có thể thêm đá vôi dạng viên vào đất. Để giảm độ pH (tạo ra nhiều axit hơn), bạn có thể sử dụng đất lưu huỳnh, nhôm sunfat hoặc sắt. Thêm phân hữu cơ vào đất hoặc sử dụng phân trộn làm lớp phủ cũng có thể giúp tăng độ chua và duy trì điều kiện đất chua.

Chọn ánh sáng cho cây Tùng La Hán

Cây Tùng La Hán chịu được tiếp xúc với nhiều ánh sáng, phát triển tốt trong điều kiện ánh nắng đầy đủ hoặc bóng râm đầy đủ.

Lá Tùng La Hán
Lá Tùng La Hán
Cách trồng Tùng La Hán ra đất

Bước 1

Bắt đầu bằng cách đào hố trồng của bạn rộng ít nhất hai đến ba lần và không sâu hơn bầu rễ. Lỗ càng rộng càng tốt. Đặt đất gốc đã loại bỏ khỏi hố trồng xung quanh chu vi của hố, trong xe kéo hoặc trên tấm bạt.

Bước 2

Tùy thuộc vào loại, độ phì nhiêu và độ tơi xốp của đất trong khu vực trồng, việc cải tạo đất bản địa có thể có lợi. Khi trồng trên đất sét dày đặc hoặc các loại đất nén chặt khác, rất hữu ích khi trộn kỹ một ít đất đóng bao trên cùng, cát hoặc hỗn hợp trồng tốt theo tỷ lệ 50/50 với đất đã lấy ra khỏi hố trồng. Khi trồng trên đất cát, thoát nước nhanh, bạn có thể cân nhắc trộn thêm một ít đất trên cùng, rêu than bùn hoặc phân trộn để giúp giữ ẩm. Khi trồng ở đất ẩm nhưng thoát nước tốt, có độ phì nhiêu trung bình thì không cần bổ sung thêm chất cải tạo đất.

Bước 3

Để lấy cây Tùng La hán của bạn khỏi bầu ươm cây đang phát triển. Đối với chậu thông thường, trước tiên bạn hãy bóp các cạnh của trụ để nới lỏng bóng rễ. Sau đó, cố gắng nhẹ nhàng lấy cây ra khỏi chậu. Nếu bóng rễ bị mắc kẹt, tốt nhất bạn nên dùng dao cắt hoặc dao tiện ích để cắt bầu đi. Sau khi đã lấy cây ra khỏi chậu, hãy nới lỏng một số rễ phụ xung quanh các mặt bên và mặt dưới của bầu rễ. Đối với bầu ươm cây Ecopot thì lấy cây ra khỏi bầu ươm cây tiện dụng hơn, chỉ cần tháo vít bầu ươm, tách bầu ươm xung quanh ra mà không gây tổn hại đến rễ.

Bước 4

Đặt cây Tùng La Hán của bạn vào hố trồng sao cho mép trên cùng của bầu gốc cao hơn một chút so với mặt đất để phòng lún đất sau này. Nếu cần thiết, hãy thêm một ít hỗn hợp đất lấp dưới đáy hố để đạt được chiều cao trồng thích hợp.

Lưu ý: Nếu đất thoát nước kém (thường xuyên sũng nước hoặc ẩm ướt), hãy cải thiện hệ thống thoát nước cho đất ở khu vực trồng hoặc chọn một loài cây khác chịu được đất ẩm ướt.

Bước 5

Sau khi đặt cây Tùng La Hán của bạn vào hố trồng, hãy dùng một tay để giữ cây thẳng và tay kia của bạn để bắt đầu lấp lại hỗn hợp đất xung quanh bầu rễ, xáo trộn khi bạn đi để loại bỏ các túi nhựa. Khi bạn đã lấp đầy lỗ đến nửa điểm, bạn có thể ngâm đất. Sau đó, tiếp tục lấp đầy lại cạnh trên của bóng gốc. Để tránh làm cây bị chết ngạt, hãy tránh đặt bất kỳ lớp đất nào lên trên bầu rễ.

Trồng Tùng La Hán Ra đất
Trồng Tùng La Hán ra đất

Bước 6 (Tùy chọn)

Khi trồng Tùng La Hán của bạn ở nơi xa nguồn nước trong đất thoát nước tốt, bạn có thể sử dụng hỗn hợp đất còn lại để xây một khung giữ nước cao 8cm (bồn hứng) xung quanh chu vi bên ngoài của hố trồng. Lưu vực này sẽ giúp lấy nước từ lượng mưa và việc tưới tiêu thường xuyên giúp giảm nhu cầu tưới bằng tay.

Bước 7

Tiếp theo, tưới nước sâu vào khu vực trồng cây, bao gồm cả bầu rễ, đến độ sâu bằng chiều cao của bóng rễ. Để tăng thêm hiệu quả, bạn có thể tưới Tùng La Hán mới trồng của mình bằng dung dịch Kích thích rễ, giúp kích thích sự hình thành rễ sớm và phát triển rễ mạnh hơn. Thuốc kích thích rễ giúp giảm sốc cây và thúc đẩy cây xanh hơn, có sức sống hơn.

Bước 8

Để duy trì độ ẩm và ngăn chặn sự phát triển của cỏ dại, hãy phủ 1 đến 2 “lớp mùn gỗ vụn hoặc dăm hoặc rơm rạ xung quanh khu vực trồng cây. Khi lớp phủ phân hủy nó sẽ bổ sung các chất dinh dưỡng quan trọng cho đất mà cây trồng của bạn sẽ rất cần. Tránh sử dụng gỗ mới chẻ hoặc vụn làm lớp phủ cho đến khi đóng thành đống ít nhất 6 tháng, một năm thì tốt hơn. Tránh đặt hoặc chất đống lớp phủ trực tiếp vào gốc cây vì điều này có thể làm cho vỏ cây bị thối.

Tùng Nhật đẹp
Tùng La Hán

Hy vọng thông tin này hữu ích đến bạn! Phần 2 về trồng Tùng La Hán trong chậu và cách chăm sóc Tùng La Hán sẽ được xuất bản trong thời gian sắp tới!!!

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết này!

Mẹo liên quan
Ecopot khuyến mãi