0901 038 135
14 Đường Số 27, KDT Vạn Phúc, P. Hiệp Bình Phước, Tp. Thủ Đức
Tất tần tật về chăm sóc Tùng La Hán (phần 2)

Tất tần tật về chăm sóc Tùng La Hán (phần 2)

Phần 2: Trồng Tùng La Hán trong bầu ươm cây và cách chăm sóc

Tùng La Hán trồng trong bầu ươm cây thích hợp với đất ẩm nhưng thoát nước tốt. Đất sũng nước thường xuyên có thể gây thối rễ hoặc các bệnh hại cây trồng khác. Do đó, tôi khuyên bạn nên sử dụng một bầu ươm cây có (các) lỗ thoát nước (tham khảo Bầu ươm cây Ecopot) và hỗn hợp đất bầu trồng phải chất lượng. Bạn cũng có thể thêm 10-20% đá bọt hoặc đá trân châu vào hỗn hợp đất để tăng cường khả năng thoát nước.

Ngoài ra, hãy đảm bảo chọn một bầu ươm cây đủ lớn để cho phép tăng trưởng từ 2 đến 3 năm trước khi chuyển sang một bầu ươm cây có kích thước lớn hơn. Điều này có nghĩa là bầu ươm cây của bạn sẽ có chiều rộng to hơn từ 15 đến 20 cm so với bầu rễ của cây. Đối với bầu ươm Ecopot bạn có thể cắt với kích thước tùy chỉnh, cực kì tiện dụng cho ươm cây Tùng La Hán của bạn.

Hướng dẫn trồng cây Tùng La Hán trong bầu ươm cây

Bước 1

Trước khi đổ hỗn hợp đất vào bầu ươm cây của bạn, tôi khuyên bạn nên lót đáy chậu bằng vải địa hoặc vải phong cảnh xốp. Điều này sẽ giữ cho các lỗ thoát nước không bị chặn lại bởi đất.

Bước 2

Để lấy cây Tùng La hán của bạn khỏi bầu ươm cây đang phát triển. Đối với chậu thông thường, trước tiên bạn hãy bóp các cạnh của trụ để nới lỏng bóng rễ. Sau đó, cố gắng nhẹ nhàng lấy cây ra khỏi chậu. Nếu bóng rễ bị mắc kẹt, tốt nhất bạn nên dùng dao cắt hoặc dao tiện ích để cắt bầu đi. Sau khi đã lấy cây ra khỏi chậu, hãy nới lỏng một số rễ phụ xung quanh các mặt bên và mặt dưới của bầu rễ. Đối với bầu ươm cây Ecopot thì lấy cây ra khỏi bầu ươm cây tiện dụng hơn, chỉ cần tháo vít bầu ươm, tách bầu ươm xung quanh ra mà không gây tổn hại đến rễ.

Bước 3

Đổ một lượng nhỏ hỗn hợp đất vào đáy bầu ươm. Đặt cây vào bầu ươm và thực hiện các điều chỉnh cần thiết bằng cách thêm hoặc bớt đất sao cho mép trên của bầu rễ sẽ nằm dưới vành của bầu ươm cây khoảng 2.5cm.

Trồng Tùng La Hán Trong Bầu ươm
Trồng Tùng La Hán Trong Bầu ươm

Bước 4

Lấp đất bầu của bạn xung quanh bầu rễ, cho đến khi mức độ đất trong bầu ươm cây bằng với mép trên của bầu rễ.

Bước 5

Tưới nước kỹ cho đến khi nước bắt đầu chảy ra từ các lỗ ở đáy bầu ươm cây. Thêm hỗn hợp đất vào bầu ươm nếu xảy ra hiện tượng lắng trong quá trình tưới nước.

Bước 6 (Tùy chọn)

Với mục đích trang trí và giúp duy trì độ ẩm, hãy phủ một lớp dăm gỗ, rêu lên bề mặt đất.

Trồng Tùng La Hán Trong Bầu ươm Cây.
Trồng Tùng La Hán trong Bầu ươm cây.
Cách chăm sóc Tùng La Hán

Bón phân – Tưới nước – Cắt tỉa

Cách bón phân cho Tùng La Hán

Tùng La Hán không phải là loài ăn nhiều.

Trên mặt đất: Để duy trì màu sắc tốt của tán lá và hỗ trợ sự phát triển cũng như sức khỏe tổng thể của cây, hãy cho chúng ăn thức ăn cây bụi và cây nhả chậm vào mùa xuân, tốt nhất là thức ăn có chứa sắt hoặc lưu huỳnh để làm xanh sâu. Ngoài ra, bạn có thể nuôi bằng thức ăn thực vật hữu cơ tự nhiên.

Trong bầu ươm cây: Cho Tùng La Hán phát triển trong bầu ươm với phân bón thực vật dạng hạt tan chậm hoặc thức ăn thực vật đa năng dạng lỏng hòa tan trong nước được liệt kê để sử dụng cho cây trồng trong bầu ươm. Làm theo hướng dẫn ứng dụng trên nhãn sản phẩm.

Lưu ý: Để tránh kích thích sự phát triển mới có thể bị hư hại do sương giá sớm, hãy ngừng bón phân hai tháng trước ngày sương giá đầu tiên trong khu vực của bạn.

Độ pH của đất – Tùng La Hán phát triển ở nhiều vùng đất có độ pH khác nhau, từ 4,5 đến 7,5 trên thang độ pH. Hầu hết các loại đất vườn trung bình nằm trong khoảng pH từ 6,0 đến 7,0.

Tìm hiểu Thêm: Độ pH của đất  gì? Cách kiểm tra  thay đổi độ pH của đất

Cách tưới cây Tùng La Hán

Tùng La Hán thích đất thoát nước tốt. Khi còn nhỏ, chúng sẽ cần một ít nước để tạo rễ, tuy nhiên chúng lại chịu hạn khá tốt khi được phát triển. Cũng như nhiều loại cây bụi và cây cảnh khác, đất sũng nước hoặc ẩm ướt liên tục có thể gây hại cho cây Tùng La Hán. Vì vậy, hãy cẩn thận đừng tưới quá nhiều nước cho chúng!

Lưu ý: Khi tưới nước bằng hệ thống tưới tự động, tốt nhất bạn nên đặt hẹn giờ để tưới vào sáng sớm và không tưới vào chiều tối hoặc ban đêm, điều này có thể dẫn đến sự tấn công của nấm và các bệnh lá khác. Kiểm tra độ ẩm của đất thường xuyên trong vài tuần đầu sau khi trồng và điều chỉnh thời gian tưới nếu cần thiết để duy trì đất ẩm nhưng không ướt.

Vào thời điểm trồng cây Tùng La Hán

Ngay sau khi trồng, ngâm đất sâu trong khu vực trồng, bao gồm cả bầu rễ, đến độ sâu bằng chiều cao của bóng rễ. Để tăng thêm hiệu quả, bạn có thể tưới Tùng La Hán mới trồng của mình bằng dung dịch kích thích rễ, giúp kích thích sự hình thành rễ sớm và phát triển rễ mạnh hơn. Thuốc kích thích rễ giúp giảm sốc cây và thúc đẩy cây xanh hơn, có sức sống hơn.

Trong mùa tăng trưởng tích cực đầu tiên

Trong đất vườn trung bình, bạn không cần phải tưới nước cho cây Tùng La Hán mới trồng mỗi ngày. Thông thường, điều này gây ra tình trạng đất sũng nước có thể dẫn đến thối rễ và các bệnh hại cây trồng khác. Trong trường hợp không có đủ lượng mưa, chỉ tưới nước khi cần thiết để giữ ẩm cho bóng rễ và đất xung quanh. Hãy nhớ rằng ngâm sâu ít thường xuyên hơn, để đất khô đi một chút trước khi tưới lại, sẽ tốt hơn nhiều so với việc chỉ tưới một ít nước lên cây mỗi ngày.

Lưu ý: Cây bụi được trồng trong mùa ngủ đông, khi chúng không phát triển tích cực và thoát hơi nước chậm hơn nhiều, sẽ cần ít nước hơn nhiều. Vì vậy, hãy hết sức cẩn thận để không tưới quá nhiều nước trong mùa đông!

Sau đó

Khi phát triển, Tùng La Hán chịu hạn rất tốt và sẽ ít cần tưới bổ sung. Điều đó nói lên rằng, nếu bạn thấy những chiếc lá mới héo hoặc những ngọn thân mới uốn cong trong thời tiết khô hạn thì đây có thể là dấu hiệu cây của bạn có thể sử dụng phương pháp ngâm nước sâu tốt. Kiểm tra độ ẩm của đất và chỉ cung cấp nước nếu cần thiết.

Cây Tùng La Hán trong bầu ươm

Cây Tùng La Hán phát triển trong bầu ươm cây hoặc các loại chậu khác sẽ yêu cầu tưới nước thường xuyên hơn, đặc biệt là trong cái nóng của mùa hè. Kiểm tra độ ẩm của đất thường xuyên và cung cấp nước thường xuyên hơn.

Làm thế nào để cắt tỉa một Tùng La Hán

Tùng La Hán không yêu cầu cắt tỉa tuy nhiên đáp ứng rất tốt với mục đích tạo hình.

Cắt tỉa hoặc xén tỉa để tạo hình cho Tùng La Hán của bạn cho hàng rào hoặc hình dạng chính thức có thể được thực hiện hầu như bất kỳ thời điểm nào trong năm. Điều đó nói rằng, để tránh thiệt hại cho sự phát triển mới được kích thích bằng cách cắt tỉa, hãy ngừng cắt tỉa cây Tùng La Hán của bạn hai tháng trước ngày sương giá trung bình đầu tiên trong khu vực của bạn. Việc cắt tỉa có thể tiếp tục sau khi cây không hoạt động vào mùa đông.

Các cành bị hư hỏng nên được loại bỏ khi chúng xảy ra. Khi cắt tỉa một cành bị hư hại, hãy cắt cành của bạn ở điểm cao hơn ít nhất 5cm so với điểm bị gãy hoặc hư hỏng.

Cắt tỉa bằng cách bỏ qua máy cắt tỉa bằng tay hoặc máy xén để giảm kích thước hoặc cho mục đích làm cây cảnh nên được thực hiện vào cuối mùa đông trước khi cây mọc mới vào mùa xuân.

Hy vọng thông tin trên hữu ích cho bạn! Chia sẻ thông tin đến mọi người để chăm sóc Tùng La Hán tốt hơn nhé mọi người!

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến bài viết của Ecopot!

Mẹo liên quan
Ecopot khuyến mãi