0901 038 135
14 Đường Số 27, KDT Vạn Phúc, P. Hiệp Bình Phước, Tp. Thủ Đức
Trồng rau trong chậu (bầu ươm) cho người mới bắt đầu

Trồng rau trong chậu (bầu ươm) cho người mới bắt đầu

Trồng rau có thể mang lại cho bạn cả niềm vui và cả thu hoạch. Có một niềm vui đơn giản là cắn vào một quả cà chua vẫn còn ấm từ mặt trời – được hái và ăn ngay tại chỗ. Bạn có thể trồng bất kỳ loại rau nào trong chậu (bầu ươm), một phương pháp có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền khi mua sản phẩm ở cửa hàng tạp hóa. Tuy nhiên, làm vườn bằng chậu (bầu ươm) rau có thể là một nỗ lực khó khăn nếu cây của bạn không phát triển và sản xuất. Các mẹo sau đây áp dụng cho hầu hết các loại rau và có thể giúp bạn và cây trồng của bạn có một khởi đầu tốt.

Cung cấp ánh sáng và nhiệt độ thích hợp

Hầu hết các loại rau ăn quả, như cà chua và ớt, cần có ánh nắng đầy đủ, có nghĩa là ít nhất sáu giờ ánh nắng trực tiếp mỗi ngày. Nhưng một số người làm vườn có thể đánh giá quá cao lượng nắng mà một khu vực thực sự nhận được. Để rau của bạn phát triển mạnh, bạn sẽ cần đánh giá chính xác. Kiểm tra vị trí 30 phút một lần trong suốt cả ngày để xác nhận thời gian mặt trời chiếu trực tiếp vào vị trí bạn muốn đặt khu vườn chứa rau của mình. Bạn cũng có thể sử dụng máy tính mặt trời để có được đánh giá chính xác.

Nếu bạn sống ở nơi có khí hậu nóng, bạn có thể cần che nắng cho cây vào buổi trưa nắng nóng để chúng không bị quá nóng. Ngoài ra, tốt nhất bạn không nên sử dụng các chậu (bầu ươm) bằng kim loại hoặc màu tối vì chúng có thể trở nên rất nóng và làm chín rễ cây của bạn.

Mặt khác, nhiều loại rau không thích đất lạnh. Vì vậy, nếu bạn sống ở nơi có khí hậu mát mẻ, hãy tránh đặt các chậu (bầu ươm) của bạn bên ngoài toàn thời gian cho đến khi bạn biết nhiệt độ sẽ ấm một cách đáng tin cậy. Đối với nhiều loại cây, đất cần ít nhất là 60 độ F. Bạn có thể sử dụng nhiệt kế để biết nhiệt độ của đất. Ngoài ra, hãy luôn đảm bảo làm cứng cây con của bạn (dần dần thích nghi với điều kiện ngoài trời) trước khi bạn đưa chúng ra ngoài trời vĩnh viễn.

Tưới nước cho chậu rau của bạn

Nhiều cây rau, chẳng hạn như cà chua, cần nhiều nước. Tuy nhiên, bạn không muốn cây bị chết đuối. Mục đích là giữ cho đất ẩm đều nhưng không bị ướt đẫm.

Để biết cây của bạn có cần nước hay không, hãy cắm ngón tay của bạn xuống đất khoảng một inch. Nếu cảm thấy đất khô, hãy thêm nước; nếu bạn không chắc chắn, hãy đợi và kiểm tra sau trong ngày. Vào thời điểm cao điểm của mùa hè, có thể bạn sẽ cần tưới ít nhất một hoặc đôi khi hai lần một ngày. Đây thường là khía cạnh quan trọng và cần bảo dưỡng cao nhất của việc làm vườn bằng chậu (bầu ươm) rau.

Sử dụng đất làm bầu chất lượng

Đất trồng trong bầu chất lượng cao rất quan trọng đối với rau. Không sử dụng đất từ ​​khu vườn của bạn, vì nó sẽ bị nén chặt trong các chậu (bầu ươm) và không thoát nước đúng cách. Ngoài ra, một trong những lý do để làm vườn trong chậu (bầu ươm) phần lớn là để tránh đối phó với cỏ dại và các bệnh truyền qua đất. Nhưng nếu bạn sử dụng đất vườn, bạn có thể gặp vấn đề khi nhập vào các chậu (bầu ươm) của mình.

trồng rau trong chậu

Bón phân cho rau của bạn

Thực vật cần dinh dưỡng để phát triển và thức ăn của chúng là phân bón. Nếu đất của bạn chưa có phân bón trộn sẵn, hãy thêm một số lần trong suốt mùa sinh trưởng, theo hướng dẫn trên nhãn. Nhiều người làm vườn trộn phân hữu cơ dạng hạt vào chậu (bầu ươm) trước khi trồng. Sau đó, cứ vài tuần một lần, hãy bổ sung dung dịch nhũ tương cá hoặc rong biển lỏng để cung cấp dinh dưỡng cần thiết cho cây. Một cách khác để bổ sung chất dinh dưỡng là làm hoặc mua phân trộn, giúp cung cấp thức ăn cho cây.

Tạo hệ thống thoát nước tối ưu

Thoát nước là chìa khóa để giữ cho cây trồng không bị chết đuối. Chậu (bầu ươm) của bạn nên để lượng nước dư thừa ra khỏi đáy, để cây của bạn không nằm trong đất quá sũng nước và không bị thối rễ. Nên có một lỗ lớn hoặc một số lỗ nhỏ hơn nằm ở đáy chậu (bầu ươm) của bạn.

Bạn thường có thể khoan lỗ trên chậu nếu không đủ thoát nước, và bạn có thể bịt một lỗ lớn trước khi thêm đất bằng dụng cụ lọc cà phê hoặc sàng nhựa để giữ cho chất bẩn không chảy ra dưới đáy. Nếu chậu (bầu ươm) của bạn đặt trên một bề mặt cứng, lỗ có thể cắm lên. Nâng cao chậu (bầu ươm) của bạn bằng chân chậu hoặc thùng xe sẽ giúp cây thoát nước dễ dàng.

trồng rau trong chậu

Lựa chọn bầu ươm hoàn hảo

Chọn một chậu (bầu ươm) có thể khó khăn. Bạn có thể sử dụng hầu hết mọi thứ cho chậu trồng cây trong vườn miễn là nó đủ lớn, thoát nước tốt và được làm bằng vật liệu an toàn thực phẩm. Nhưng hãy nhớ rằng chậu (bầu ươm) của bạn càng lớn thì càng dễ bảo trì. Chậu (bầu ươm) càng nhiều đất thì càng giữ được nhiều độ ẩm. Nói chung, đừng bận tâm đến các vùng chứa có chiều ngang nhỏ hơn 12 inch. Lớn hơn thực sự tốt hơn khi trồng rau trong chậu (bầu ươm).

Thùng gỗ

Các thùng gỗ trông rất đáng yêu khi trồng rau và bạn thường có thể tìm thấy các chậu (bầu ươm) có kích thước tối ưu mà không quá đắt. Hoặc bạn có thể tự làm hộp trồng cây bằng gỗ. Chỉ cần nhớ rằng sau một vài mùa, các chậu (bầu ươm) bằng gỗ có thể bắt đầu mục nát.

Bầu ươm cây Ecopot

Trồng rau trong bầu ươm Ecopot xem như là một giải pháp tối ưu dành cho bạn. Với nhiều đặt tính như: thoát nước tốt, thúc đẩy phát triển hệ thống rễ khỏe, tránh gây bệnh cho cây… Những điều này giúp bạn an tâm khi trồng rau trong bầu ươm. Xem thêm ưu điểm của bầu ươm Ecopot tại đây!

Trồng Cà Chua Trong Bầu ươm Cây Ecopot (2)

Chậu gốm sứ

Bạn cũng có thể sử dụng hộp đựng thực phẩm bằng nhựa hoặc gốm tráng men. Bạn thậm chí có thể sử dụng chậu đất nung, nhưng việc giữ ẩm cho cây sẽ khó hơn vì đất sét cho phép nước bốc hơi ra khỏi đất dễ dàng hơn. Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể lót chậu đất nung bằng nhựa, dùng lót chậu nhựa hoặc dùng sản phẩm bịt ​​đá bịt kín miệng chậu. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng vì chậu gốm và đất nung hút hơi ẩm vào vật liệu của chúng, chúng có thể bị vỡ nếu để ngoài trời lạnh giá. Đảm bảo cất chúng bên trong suốt mùa đông.

Chậu tự làm

Đối với một chậu (bầu ươm) rẻ tiền, hãy sử dụng một thùng nhựa 5 gallon từ cửa hàng đồ gia dụng và khoan lỗ ở đáy. Một cách thay thế khác là làm một chậu (bầu ươm) bất thường từ những thứ bạn có xung quanh nhà, chẳng hạn như giỏ giặt đồ cũ hoặc thùng đựng đồ chơi. Miễn là nó đủ lớn và thoát nước tốt, bạn thực sự có thể sử dụng bất cứ thứ gì.

Chọn hạt giống hoặc cây con

Bạn có thể bắt đầu trồng rau từ hạt giống hoặc mua cây giống. Có một số lợi thế và bất lợi đáng kể cho mỗi loại. Tự trồng hạt giống của bạn sẽ ít tốn kém hơn nhiều so với việc mua cây giống. Thêm vào đó, bạn có thể trồng những giống cây khó tìm một cách hữu cơ.

Tuy nhiên, hạt giống khởi đầu không dành cho tất cả mọi người. Chúng cần ánh sáng từ 12 đến 16 giờ mỗi ngày và không khí lưu thông tốt để phát triển mạnh mẽ. Thêm vào đó, bạn tuyệt đối không được để hạt bị khô, hay bánh mì nướng. Ngược lại, nếu bạn cho chúng quá nhiều nước, chúng sẽ chết. Để tránh điều này, bạn có thể làm một bộ khởi động hạt giống tự tưới nước.

trồng rau trong chậu

Rau phù hợp cho trồng chậu

Khi chọn rau để trồng trong chậu (bầu ươm), hãy tìm những giống cây bụi hoặc nhỏ (thường được gọi là lùn hoặc nhỏ gọn), và đảm bảo rằng khí hậu của bạn có đủ ngày trồng trong thời gian cần thiết để cây trưởng thành.

Các loại cây thường phát triển tốt trong các chậu (bầu ươm) bao gồm:

Đậu Hà Lan: Đặt giá đỡ cao vào thùng khi trồng cây con. Tưới nước thường xuyên và bón phân cho cây.

Khoai tây: Một số loại khoai tây cần thời gian sinh trưởng kéo dài 120 ngày, vì vậy hãy tìm những loại khoai tây trưởng thành sớm.

Cà chua: Giống như đậu Hà Lan, cà chua cần một hệ thống hỗ trợ. Dùng que hoặc lồng cà chua để giữ cây thẳng đứng.

Cà rốt: Sử dụng một chậu (bầu ươm) có chiều sâu gấp đôi độ sâu mà giống của bạn sẽ phát triển.

Củ cải: Hộp đựng không nhất thiết phải lớn cho loại rau mùa xuân và mùa thu này.

Cà tím: Khi lên kế hoạch mua giống nào, hãy biết rằng nhiều loại cà tím khá nhạy cảm với nhiệt độ mát (thấp hơn 50 độ F).

Mùa hè hoặc bí xanh và dưa chuột: Chọn các loại cây thân bụi hơn là các giống cây nho có sắc màu rực rỡ. Một cây có thể lấp đầy chậu 24 inch một cách nhanh chóng, vì vậy đừng để hạt giống hoặc cây con của bạn chen chúc nhau. Một giàn trong chậu sẽ cung cấp năng lượng cho quả và cho phép không khí lưu thông xung quanh cây.

Rau lá xanh: Rau bina và rau diếp lá là một trong số rất nhiều loại rau xanh mà bạn có thể cắt nhỏ để ăn một ngày và sau đó cắt lại vài ngày sau đó. Trồng các loại cây mùa mát vào mùa xuân hoặc mùa thu. Chúng cũng chịu được bóng râm một phần.

Ớt: Hãy thử ớt chuông truyền thống hoặc thêm gia vị với ớt cay sẽ rất thích hợp cho món salsa tự làm.

Các loại cây thường không hoạt động tốt trong các chậu (bầu ươm) bao gồm:

Dưa lớn

Ngô

Bí ngô lớn hoặc bí

Mẹo liên quan
Ecopot khuyến mãi