0901 038 135
14 Đường Số 27, KDT Vạn Phúc, P. Hiệp Bình Phước, Tp. Thủ Đức
Trồng và chăm sóc rau thơm trong nhà

Trồng và chăm sóc rau thơm trong nhà

Các loại rau thơm có thể được trồng trong nhà quanh năm trong chậu trên bệ cửa sổ đầy nắng. Các loại thảo mộc đang phát triển ngoài trời trong các bầu ươm cây có thể dễ dàng di chuyển trong nhà cho mùa đông. Trước khi làm như vậy, cây nên được thích nghi vào đầu mùa thu. Tốt nhất nên chuyển dần chúng vào trong nhà vài giờ đồng hồ trong khoảng thời gian vài ngày để chúng có thể thích nghi với sự khác biệt về nhiệt độ và ánh sáng. không, điều đó không có nghĩa là bạn phải thức nửa đêm để dọn chúng ra vào. Chỉ cần thực hiện vài lần trong ngày.

Các loại thảo mộc mọc trong nhà nên được chăm sóc khác với những loại trồng ngoài cửa. Khi trồng các loại thảo mộc trong nhà, hãy trồng chúng trong một hỗn hợp bầu đất cao cấp có ánh sáng và thoát nước tốt. Hỗn hợp bầu đất có chứa phân bón không được khuyến khích vì thảo mộc là thức ăn rất nhẹ.

Trồng các loại thảo mộc trong bầu ươm cây

Làm theo các hướng dẫn sau để trồng các loại thảo mộc trong chậu hoặc các bầu ươm cây khác.

Bước 1

Đặt một lớp sỏi từ 2.5 đến 5 cm dưới đáy chậu để cải thiện hệ thống thoát nước. Đảm bảo rằng chậu bạn đang trồng có lỗ thoát nước ở đáy. Vì chậu sẽ đặt trên bệ cửa sổ hoặc bàn, để tránh nước tràn vào bề mặt trong nhà của bạn, bạn nên sử dụng đĩa bên dưới chậu của bạn. Bạn có thể dùng Bầu nhựa ươm cây Ecopot để tăng khả năng sống của cây trong nhà.

Bước 2

Sử dụng hỗn hợp bầu đất chất lượng cao, nhẹ, chất lượng cao (không phải đất trồng trong bầu cũ) để lấp đầy bầu ươm cây của bạn đến mức cho phép cây của bạn ngồi với mép trên của bóng rễ của nó khoảng 1cm đến 2.5 cm dưới vành trên của. Nếu bạn đang trồng từ hạt giống, hãy làm theo hướng dẫn trên gói hạt giống.

Bước 3

Cẩn thận lấy cây thảo mộc ra khỏi chậu của nó. Nếu bóng rễ bị kẹt, hãy cắt hộp chứa đi. Nhẹ nhàng chải hoặc cào bóng rễ để nới lỏng một số rễ bộ.

Bước 4

Đặt cây vào bầu ươm cây và thực hiện các điều chỉnh cần thiết để đảm bảo rằng cạnh trên cùng của bầu rễ sẽ nằm bên dưới vành của bầu ươm cây từ 1 đến 2 cm. Lấp đất bằng hỗn hợp bầu xung quanh rễ cây, xáo trộn khi bạn di chuyển, cho đến mức Bầu trộn đều với mép trên của bóng rễ, tưới nước kỹ và bổ sung thêm ruột bầu nếu có hiện tượng lắng cặn.

Bước 5

Phủ một lớp 1cm vụn gỗ hoặc rêu sphagnum lên bề mặt đất – có thể là vụn đá hoặc sỏi nếu trồng các loại cây mọng nước.

Trồng Thảo Mộc
Trông húng quế trong nhà
Mẹo chăm sóc cây rau thơm

Ánh sáng

Một trong những vấn đề lớn nhất khi trồng rau thơm trong nhà là cung cấp đủ ánh sáng để cây không bị héo úa. Trồng chúng ở vị trí nhiều nắng nhất mà bạn có hoặc dưới ánh đèn huỳnh quang.

Cho ăn

Bón phân cho cây trong bầu ươm cây vào thời điểm mới trồng bằng thức ăn cây phân giải chậm, kéo dài theo mùa, hoặc bón phân nhẹ mỗi tháng một lần với dung dịch hòa tan trong nước.

Nước

Hầu hết các cây rau thơm không thích đất liên tục sũng nước hoặc ẩm ướt. Vì vậy, hãy đảm bảo tránh ghi đè chúng. Vì cây thảo mộc trồng trong nhà sẽ không sử dụng nhiều nước nên chỉ tưới khi 2.5 hoặc hai 5cm trên cùng của đất trở nên khô, hoặc nếu bạn nhận thấy lá hoặc thân bắt đầu héo. Khi tưới, hãy tưới vừa đủ nước để một ít thoát ra khỏi đáy chậu.

Kiểm soát côn trùng

Thường xuyên kiểm tra cây trồng để tìm rệp, bọ nhện và ruồi trắng là những loài gây hại phổ biến trên các loại thảo mộc trồng trong nhà. Nhặt sạch côn trùng hoặc phun dung dịch xà phòng diệt côn trùng nhẹ cho cây.

Các loại thảo mộc trong nhà tốt nhất

Dưới đây là danh sách các loại thảo mộc phát triển tốt trong nhà và các mẹo để trồng chúng.

Các loại thảo mộc dễ trồng nhất trong nhà

Húng quế: Đặt chậu cây ở cửa sổ hướng Nam – nó thích nhiều nắng và ấm áp.

Vịnh: Đặt chậu ở hướng Đông hoặc Tây, đối diện với cửa sổ, nhưng đảm bảo không bị chật chội. Vịnh cần lưu thông không khí để duy trì sức khỏe.

Chervil: Phát triển tốt trong điều kiện ánh sáng yếu nhưng cần nhiệt độ 65 đến 70 độ F để phát triển mạnh.

Hẹ: Đào một cụm từ vườn của bạn vào cuối mùa sinh trưởng và trồng nó lên. Để chậu bên ngoài cho đến khi lá chết trở lại. Vào đầu mùa đông, di chuyển chậu cây đến vị trí mát mẻ nhất trong nhà (chẳng hạn như tầng hầm) trong vài ngày, sau đó cuối cùng đến cửa sổ sáng nhất của bạn.

Cây chanh Kaffir: Lá chanh Kaffir thường được sử dụng trong nấu ăn của người Thái. Hãy chắc chắn rằng bạn cho cây này thức ăn có múi đặc biệt.

Sả: Đặt ở cửa sổ hướng Nam. Bạn không cần phải có đất để trồng cây này.

Ngò tây: Ngò tây thích ánh nắng đầy đủ, nhưng sẽ phát triển chậm ở hướng Đông hoặc Tây, đối diện với cửa sổ.

Bạc hà: Đặt chậu ở cửa sổ hướng Đông.

Tarragon: Khoảng thời gian không hoạt động vào cuối mùa thu hoặc đầu mùa đông là điều cần thiết để tarragon phát triển trong nhà. Trồng một cây trưởng thành từ khu vườn ngoài trời của bạn và để nó bên ngoài cho đến khi lá chết trở lại. Mang nó đến nơi mát mẻ nhất trong nhà của bạn trong vài ngày, sau đó đặt nó ở cửa sổ hướng Nam để đón nhiều ánh nắng mặt trời nhất có thể.

Rau mùi Việt Nam: Có mùi vị gần giống với ngò.

 

Trồng Húng Quế
Rau thơm

Khó hơn một chút để phát triển trong nhà

Oregano: Đặt chậu ở cửa sổ hướng Nam.

Cây hương thảo: Bắt đầu với việc cắt cây hương thảo và giữ nó trong hỗn hợp không ẩm ướt cho đến khi cây ra rễ. Nó phát triển tốt nhất ở cửa sổ hướng Nam.

Cỏ xạ hương: Cỏ xạ hương ưa ánh nắng đầy đủ nhưng sẽ mọc ở hướng Đông hoặc Tây, đối diện với cửa sổ.

Khó, nhưng đáng thử

Húng quế: Đặt chậu cây ở cửa sổ hướng Nam – cây ưa nhiều nắng và ấm áp.

Ngò rí: Ngò rí là tên gọi của thân và lá của cây rau ngổ. Nó thường bắt đầu phát triển, có nghĩa là nó bắt đầu phát triển hoa và hạt thay vì lá.

Cây xô thơm: Nó chịu được không khí khô, trong nhà tốt, nhưng nó cần ánh nắng mạnh, nó sẽ nhận được trong một cửa sổ hướng Nam.

Cắt tỉa cây rau thơm trong nhà

Có rất nhiều, rất nhiều loại cây rau thơm … quá nhiều để đi sâu vào tất cả các chi tiết cắt tỉa, thu hoạch cho từng loại ở đây. Nhưng dưới đây là một số mẹo chung để cắt tỉa, thu hoạch một số loại rau thơm phổ biến nhất.

Tỉa cành về cơ bản là cắt, nhúm hoặc tỉa bớt lá và một số bộ phận trên thân cây của bạn để thu hoạch để sử dụng và khuyến khích sự phát triển tươi mới.

Bất cứ khi nào cắt tỉa các loại rau thơm, hãy đặt một mảnh nhựa, giấy hoặc vải bên cạnh và bên dưới cây để hứng các vết cắt. Bạn thường có thể sử dụng chúng cho các món lẩu, phủ xanh các lối đi trong vườn, thêm vào lò sưởi để tạo hương thơm hoặc cho món nướng để tạo hương vị.

Dưới đây là một số mẹo chung về cách cắt tỉa các loại rau thơm của bạn:

Khi nào thì cắt tỉa

Tốt nhất bạn nên bắt đầu cắt tỉa cây cỏ khi chúng còn nhỏ. Đừng đợi cho đến khi chúng phát triển lớn hoặc khẳng khiu. Bằng cách bắt đầu sớm và cắt tỉa thường xuyên, cây của bạn sẽ phát triển đầy đủ và đẹp hơn.

Thu hoạch lá và hoa của các loại thảo mộc vào buổi sáng khi hương vị và mùi thơm của chúng sẽ mạnh nhất.

Tránh cắt tỉa hơn một phần ba số cây. Đặc biệt là các loại thảo mộc thường xanh, chẳng hạn như hương thảo và hoa oải hương, không bao giờ được cắt bớt quá một phần ba kích thước của chúng. Làm như vậy thường sẽ làm chết cây. Điều đó đang được nói, các cây lâu năm mềm, chẳng hạn như mầm và oregano, được hưởng lợi bằng cách cắt giảm một nửa kích thước của chúng trong mùa mưa.

Ngừng cắt tỉa các loại thảo mộc lâu năm (những loại sẽ trở lại vào năm sau) hai tháng trước ngày sương giá trung bình đầu tiên trong khu vực của bạn. Cắt tỉa vào cuối mùa thu có thể khuyến khích sự phát triển mới mềm có thể bị hư hại do sương giá. Cú sốc đột ngột này có thể giết chết toàn bộ cây trồng.

Các loại thảo mộc lâu năm, những loại mọc trở lại năm này qua năm khác, nên được cắt giảm vào cuối mùa đông.

Nên cắt cỏ xạ hương vào đầu mùa thu để duy trì sự rậm rạp.

Hãy để lavenders phát triển tự do trong suốt mùa hè và sau đó cắt chúng trở lại vào lúc thu hoạch vào đầu mùa thu.

Cách cắt tỉa

Luôn luôn cắt tỉa từ ngọn của cây rau thơm hơn là từ dưới lên. Những chiếc lá ở phía dưới có thể trông lớn hơn và ngon hơn nhưng đối với các loại thảo mộc ẩm thực, những chiếc lá có hương vị nhất sẽ mọc mới hơn ở phía trên hoặc xung quanh bên ngoài của cây.

Để tỉa lá, bạn có thể dùng ngón tay kẹp chúng lại hoặc dùng kéo, tỉa hoặc bỏ qua dụng cụ tỉa bằng tay khi ngón tay của bạn không làm được. Ngón tay thường hoạt động tốt nhất khi bạn đang cắt tỉa một loại thảo mộc rất mỏng manh. Bạn nên dùng móng tay để chắc chắn rằng bạn có thể kẹp lá hoặc thân sạch sẽ.

Các loại thảo mộc có thân cứng, chẳng hạn như hương thảo và hoa oải hương, có thể được cắt tỉa bằng tỉa hoặc tỉa bằng tay. Tránh làm đứt lá hoặc thân vì điều này có thể dẫn đến bệnh hại cây trồng.

Cắt Rau Thơm
Cắt rau thơm

Các mẹo hữu ích khác

Trừ khi mục đích của bạn là thu hoạch hạt giống, hãy tránh để các loại cây thân thảo hàng năm như húng quế và ngò rí ra hoa. Điều này cướp đi năng lượng quan trọng và cây có thể và thường sẽ chết nhanh chóng sau khi ra hoa. Nó chỉ là chu kỳ tự nhiên của nhiều loại thảo mộc hàng năm. Hàng năm đơn giản có nghĩa là cây chỉ sống trong một năm hoặc một mùa sinh trưởng, và thường kết thúc cuộc sống của nó từ khi ra hoa hoặc khi nhiệt độ lạnh đến. Vì vậy, nếu bạn muốn húng quế và các loại rau thơm hàng năm khác sống lâu hơn, hãy nhớ cắt bỏ bất kỳ nụ hoa hoặc gai nào bắt đầu hình thành. Khi cắt tỉa những loại cây này, hãy cắt ngay chỗ lá gặp thân.

Các loại thảo mộc thân gỗ, thường lâu năm, như hương thảo và cỏ xạ hương, nên được cắt tỉa đôi khi để giữ được hình thức rậm rạp. Bằng cách này, chúng không trở nên quá hóa gỗ hoặc lạc lõng.

Cho phép Rau mùi / Ngò ra hoa nếu bạn có ý định thu hoạch hạt giống. Nếu không, hãy loại bỏ cành hoa ngay khi chúng xuất hiện.

Các loại thảo mộc mọc gần nhau nên được cắt / xén thường xuyên để không khí lưu thông tốt.

Cho phép sâu bướm cắt tỉa cây thì là của bạn nếu bạn muốn chúng biến thành bướm.

Mẹo liên quan
Ecopot khuyến mãi